Cách tính phí dịch vụ (tiền lãi - lời) cho những người bắt đầu bán vé máy bay

20:13 09.11.2017

Tùy vào các chính sách của đại lý cấp 1 và cách tính giá vé của từng hãng hàng không mà cách tính phí dịch vụ (tiền lãi - lời) cho người bắt đầu bán vé máy bay sẽ khác nhau.

Khi đăng ký làm đại lý cấp 2 để bắt đầu bán vé máy bay, thông thường bạn sẽ được các đại lý cấp 1 báo giá vé máy bay bằng với mức giá mà hãng hàng không đưa ra. Tiền lãi (lời) mà đại lý cấp 2 của bạn được hưởng chính là phí dịch vụ tính cho khách hàng nhưng con số thực tế sẽ dao động tùy thuộc vào cách tính giá vé của hãng hàng không đó.

tính lời cụ thể cho đại lý cấp 2 theo chính sách giá vé của 3 hãng hàng không

Công thức tính vé máy bay nội địa

Giá vé máy bay phải trả = Giá vé máy bay + Thuế Giá trị gia tăng (VAT)+ Phí quản trị + Phí sân bay + Phí an ninh soi chiếu+ Phụ thu dịch vụ xuất vé/ phí thanh toán

cách tính phí của 3 hãng nội địa

Theo hình trên, các bạn có thể thấy hãng hàng không (HK) như Vietnam Airlines (VNA) chỉ thu được mỗi tiền vé máy bay và phụ thu dịch vụ xuất vé (nếu có) mà thôi. Vietjet và Jetstar thu thêm phần phí quản trị website. Song hãng HK chỉ có được khoản phụ thu dịch vụ xuất vé nếu khách mua vé trực tiếp tại phòng vé hoặc tự mua trên website của hãng. Nếu khách mua vé qua đại lý bán vé máy bay thì phần này là thu nhập của đại lý. Các bạn lưu ý là các hãng HK không khống chế phần phụ thu này của đại lý nhé, đại lý có thể thu mức phí này cao hoặc thấp hơn mức phụ thu mà hãng HK thu, tùy thuộc vào thỏa thuận của đại lý với khách.

Do đó, cách tính phí dịch vụ cụ thể cho đại lý cấp 2 theo chính sách giá vé của 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar.

Vietnam Airlines:

  • Giá vé máy bay Vietnam Airlines đã bao gồm tất cả các loại chi phí, thuế, trong đó có 1 mục về phí dịch vụ (phí tiện ích) là 50 nghìn đồng/lượt/khách cho vé hạng thường và là 90 nghìn đồng/lượt/khách cho vé hạng thương gia. Khi bắt đầu kinh doanh vé máy bay, đại lý cấp 2 sẽ không phải trả phí này, giá vé mà đại lý cấp 1 thu sẽ chỉ là giá net thôi.
  • Đại lý cấp 2 sẽ tự cộng thêm phí dịch vụ khi bán vé cho khách hàng, chẳng hạn nếu tính bằng giá tổng ở trên website của Vietnam Airlines là 1 triệu đồng, giá net là 950 nghìn đồng thì đại lý cấp 2 sẽ lãi 50 nghìn đồng. Tính phí dịch vụ bao nhiêu thì sẽ lãi bấy nhiêu đấy, quan trọng là đại lý cấp 2 tìm được mức tính sao cho vừa có lợi nhuận cao lại vừa làm hài lòng khách hàng.

Jetstar:

  • Khác với hãng Vietnam Airlines, giá vé máy bay của Jetstar chưa bao gồm phí dịch vụ, nghĩa là giá vé online và ra mã đặt chỗ là 1 triệu đồng thì giá thanh toán thực tế sẽ phải cao hơn hẳn. Chẳng hạn nếu khách hàng thanh toán bằng thẻ code, thì sẽ phải trả thêm 55 nghìn đồng/chặng/khách; nếu thanh toán trực tiếp tại văn phòng của Jetstar sẽ mất 65 nghìn đồng phí dịch vụ.
  • Tuy vậy thông thường đại lý cấp 1 sẽ thu phí dịch vụ từ đại lý cấp 2 thấp hơn mức này, chẳng hạn chỉ 5 nghìn đồng/khách/chặng. Người bắt đầu kinh doanh vé máy sẽ tự cộng thêm phí dịch vụ thích hợp cho mình khi tính giá vé cho khách và mức chênh lệch phí dịch vụ này chính là lợi nhuận của đại lý cấp 2.

Vietjet Air:

  • Cũng tương tự như Jetstar, giá vé máy bay Vietjet Air cũng chưa bao gồm phí dịch vụ. Với một chuyến bay có giá vé là 1 triệu đồng, khi thanh toán bằng thẻ code sẽ bị tính phí thêm 55 nghìn đồng, thanh toán trực tiếp tại văn phòng của hãng là cộng thêm 85 nghìn đồng. Vì vậy, sau khi được đại lý cấp 1 báo giá và phí dịch vụ (thấp hơn phí dịch vụ của hãng), đại lý cấp 2 sẽ tự cân đối phí dịch vụ thực tế báo cho khách hàng. Mức chênh lệch giữa phí dịch vụ của đại lý cấp 1 và phí dịch vụ thực tế tính cho khách chính là lợi nhuận cho người bắt đầu kinh doanh vé máy bay.

phí dịch vụ vé máy bay